Tin tức Việt

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

Làm người đàn ông của em

Nguồn : Bình Minh Mua

tumblr_mjog74ZMVm1qz6s1qo1_500


Có một người khổng lồ mắt xanh

Yêu một người đàn bà bé nhỏ.

Người đàn bà chỉ mơ ước làm sao

Có ngôi nhà xinh xinh

Cùng giàn hoa bên cửa sổ.


Người khổng lồ yêu theo cách khổng lồ,

Và làm việc, quen làm điều to tát,

Nên đã không xây tặng người yêu

Một ngôi nhà con con

Cùng giàn hoa râm mát.


Có một người khổng lồ mắt xanh

Yêu một người đàn bà bé nhỏ.

Người đàn bà đi theo chàng, mỏi chân,

Muốn ngồi nghỉ trong vườn đâu đó.


Rồi nàng nói với đôi mắt xanh:

Chào vĩnh biệt!


[...]


[Người khổng lồ mắt xanh - Nazim Hikmét, Thái Bá Tân dịch]


Thi thoảng tôi vẫn đọc được ở đâu đó những mẩu chuyện buồn, trong đó người phụ nữ than thở rằng chồng thấy cô kiếm nhiều tiền hơn mình, đâm sinh ra bất mãn, và hục hặc đòi ly hôn.


Anh chàng Đỗ Hiểu Phong trong “Mối tình đầu” của Cửu Dạ Hồi, mối tình đầu kéo dài suốt 7 năm – những năm tháng thanh xuân đẹp nhất của Ôn Tĩnh, nói lời chia tay với cô vì anh có người khác. Và gặp lại cô sau khi chia tay, anh đã nói ra lý do thực sự ẩn giấu đằng sau hành động đó, khác hẳn với lý do đáng ném đá kia.


“Ôn Tĩnh, anh không quên em, chưa bao giờ. Rời xa em là vì anh đã không thể tìm lại trước đây nữa, anh đã nói quá nhiều lời khoác lác trước mặt em. Anh đã hứa với em anh sẽ giỏi, anh sẽ có tiền, anh sẽ lái BMW đến đón em, nhưng mãi đến bây giờ anh mới chỉ mua được một chiếc 307. Anh dần hiểu rằng anh không thể cho em cả thế giới, ngay cả một căn nhà để em dung thân anh cũng không làm được. Biết chơi bóng rổ, biết viết chữ lên hoa hướng dương, biết tìm một chiếc thuyền trên bờ biển, những thứ này đặt ở hiện thực chẳng làm được gì.


Ôn Tĩnh, quá khứ của chúng ta quá đẹp rồi, đẹp đến mức… khiến anh không có dũng khí đối mặt với tương lai. […] Anh không làm được, anh xin lỗi, đã từng hứa với em nhiều như vậy, cuối cùng anh lại buông tay trước.”


Hãy đặt giả thiết rằng người phụ nữ trong câu chuyện thứ nhất không hề coi việc kiếm được nhiều tiền hơn chồng là cái cớ để tỏ ra khinh miệt chồng hay gia đình nhà chồng. Và Ôn Tĩnh trong câu chuyện thứ hai kia không phải là một cô gái ham giàu sang phú quý, tỉ như BMW hay một ngôi nhà khang trang.


Và bạn sẽ thấy rằng, hai người đàn ông kia quả thật ngốc đến thảm thương. Đàn ông lúc nào cũng nghĩ rằng mình là phái mạnh, và phải làm mọi cách để hơn người phụ nữ của mình, để đứng ra cáng đáng mọi việc, lo lắng hết thảy cho cô ấy. Đàn ông lúc nào cũng nghĩ rằng mình phải chiếm thế thượng phong so với vợ, so với người yêu. Nhưng thực ra, họ tự kỷ ám thị như vậy, đa phần chỉ để vuốt ve lòng tự tôn của bản thân mà thôi.


Vì nếu họ biết cách khéo léo bỏ qua cái bản năng “chim công xoè đuôi”star đó, tìm hiểu tâm lý của vợ hay người yêu, họ sẽ hiểu “người đàn bà bé nhỏ” ấy chẳng mong gì ngoài “ngôi nhà xinh xinh, có giàn hoa bên cửa sổ”.


Cái mà phụ nữ thực sự cần, chẳng hẳn là một người chồng hay bạn trai giàu sang tài giỏi. Đó chỉ đơn giản là người đàn ông hiểu mình, và chấp nhận con người thật của mình. Có khó khăn thì dũng cảm chia sẻ với nhau và cùng nhau đối mặt. Có ước mơ thì cùng nhau cố gắng. Lúc mỏi mệt có một bờ vai để tựa vào. Lúc hạnh phúc có thể siết chặt tay mà nhìn vào mắt nhau, thấy niềm vui lấp lánh trong đáy mắt rõ ràng được nhân đôi.


Tiếc thay, cuộc đời này vốn chẳng tốt đẹp đến thế. Vòng quay ngạt thở của cuộc sống đã, đang và sẽ đè bẹp thêm nhiều cuộc tình nữa. Có một người đàn ông đẹp trai, giàu sang và tài giỏi có gì không tốt? Dù cho anh ta đã có vợ, còn ta chỉ là một cô nhân tình bé nhỏ. Hay dù anh ta chưa bao giờ thật lòng yêu ta. Thời buổi tấc đất tấc vàng, để có được “ngôi nhà con con” cùng “giàn hoa râm mát”, đâu chỉ đơn giản là san đất dựng nhà? Đến hoa cũng phải mất tiền mua mới có mà trồng. “Người khổng lồ” ấy, e rằng cũng chỉ là người khổng lồ giấy mà thôi.


Tuy vậy, tôi tin rằng, đâu đó trên Trái đất 7 tỉ người này, vẫn có những mối tình vượt qua được những đòn nghiệt ngã của cuộc sống. Vẫn có những người đàn ông hiểu và trân trọng những điều giản dị nhưng ý nghĩa mà họ có thể làm được cho người yêu hay vợ của mình.


Như lời bài hát “Làm người đàn ông của em” mà hiện giờ tôi rất thích.


“Tokyo, New York, dù ở bất kì nơi nào anh cũng sẽ cùng em ngồi trên tàu điện ngầm của hạnh phúc. Đi bộ, dạo phố, tìm chút âm nhạc, nếu mệt rồi anh sẽ xách giày cho em.


Dù cho tắc đường, mất điện hay tuyết rơi, ngày nào anh cũng muốn cùng em hạnh phúc như ngày lễ tình nhân.


Ánh sao, âm nhạc cùng một li cà phê nóng, chỉ muốn cho em tất cả những gì lãng mạn nhất.


Hãy để anh làm người đàn ông của em, hai tư tiếng không ngủ, nhẹ nhàng bảo vệ em, cảm giác ấm áp ấy sẽ không bao giờ phai.


Dù cho thế giới này có hỗn loạn thế nào thì chúng ta vẫn sẽ ôm nhau thật chặt, dường như anh cảm nhận thấy nụ cười ẩn trong khóe môi của em.”—–


star Chim công xoè đuôi: Hàng năm, mùa xuân hè là thời kỳ sinh sôi của chim công. Khi ấy chim công đực xoè ra cái đuôi to lớn, rực rỡ của mình, không ngừng làm các động tác nhảy múa đẹp đẽ để thu hút chim công cái. Ám chỉ bản năng của phái mạnh luôn muốn thể hiện uy lực và tư thế chiến thắng trước mặt phái yếu.
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới