Tin tức Việt

Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

Những điều cần biết về mạng không dây

Nguồn: @ NASS

Dù mạng không dây là một nhu cầu thực tế trong cuộc sống ngày nay nhưng vẫn có nhiều rủi ro tiềm ẩn trong việc cài đặt hàng ngày. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý và cách khắc phục.
1. Đừng bao giờ đặt các điểm truy cập không dây (WAPs) cùng một kênh (trừ phi bạn có một cấu trúc mạng duy nhất) nếu chúng đủ gần với nhau để tạo ra hiện tượng giao thoa gây nhiễu.
Hãy nghĩ việc nhiều điểm truy cập không dây nằm trên cùng một kênh cũng giống như việc nhiều cuộc họp được tổ chức diễn ra trong cùng một căn phòng vậy. Việc chia tách các kênh cũng giống như sắp xếp mỗi cuộc họp vào mỗi phòng cho riêng nó. Đó là một ý tưởng hay khi dùng một thiết bị phân tích quang phổ không dây như Metageek’s WiSpy để kiểm tra môi trường của bạn và chọn các kênh thích hợp để dùng.


2. Hiểu sự phân cực của các ăn-ten

Ví dụ, ta thường xuyên thấy các WAPs với 2 râu ăn-ten đặt nằm ngang trên mặt phẳng trong căn nhà một tầng. Hãy nghĩ chiếc ăn-ten như thể nó đang được giữ trên một vòng đệm xuyên qua trung tâm. Đây là cách mà vùng “Fresnel” hoạt động trong phạm vi của loại ăn-ten đó. Với hầu hết các ăn-ten, tín hiệu thật sự giống như một vòng đệm lớn tỏa ra bên ngoài trong một vòng tròn tính từ tâm. Nếu nó nằm ngang trên mặt phẳng, tín hiệu của nó sẽ chủ yếu dao động lên xuống chứ không đi từ bên này sang bên khác. Nếu bạn cố gắng vươn đến một khu vực trên tầng hai, có thể nó sẽ hoạt động đó, nhưng nếu không, thì rõ ràng là bạn đang lãng phí sóng tín hiệu. Bạn nên nhớ điều này trong đầu khi gắn các WAP, nhất là khi hiện nay các thiết bị này không có râu ăn-ten tích hợp. Dĩ nhiên, cũng có các loại WAPs có sẵn phân cực kép và trong trong trường hợp đó thì không phải lo lắng nhiều về vấn đề này.


3. Không đặt một WAP vào mặt sau của chiếc TV hoặc máng nó vào một cái giá.Cố gắng hết sức để tránh bắt cứ điều gì có thể gây ra hiện tượng nhiễu RF, kiểu như các hệ thống 8 Sonos xếp chồng lên nhau hoặc thậm chí đơn giản chỉ là một chiếc máy chơi đĩa Blu-ray. Bạn cũng phải tránh các bóng đèn, đường dây điện… Các thiết bị A/C, thang máy, hồ cá, cây cối, và bất kỳ thứ gì khác có nhiều kim loại hoặc nước đều phải tránh xa bởi những yếu tố này sẽ ngăn không cho sóng tín hiệu xuyên qua. Lý tưởng nhất, một WAP nên được gắn cách xa ít nhất 2 m với bất kỳ vật có thể gây nhiễu RF nào và trong đường ngắm của những thứ mà chúng sẽ kết nối vào. Dĩ nhiên, trong thực tế, các nhà thiết kế đều ghét phải nhìn thấy các WAP và người dùng cũng vậy. Điều đó hạn chế nơi bạn có thể gắn chúng nhưng vẫn nên nhớ và cân nhắc tính phân cực của thiết bị cũng như luôn để nó ở cao nhất có thể.


4. Đừng chỉ dùng laptop để kiểm tra độ mạnh của tín hiệu.Cố gắng hết sức để kiểm tra bằng các thiết bị thực tế mà sẽ sử dụng bởi mỗi thiết bị có các yêu cầu điện năng, ăn-ten phân cực và nhiều yếu tố khác của riêng nó. Chỉ dùng laptop cũng như các thiết bị cầm tay để theo dõi sự khác biệt. Một trong những cách kiểm tra tốt nhất là dùng một chiếc iPhone để kết nối. Các thiết bị cầm tay của Apple nổi tiếng là có sóng tín hiệu rất yếu. Điều này có thể là một trong những lý do họ loại bỏ tất cả các công cụ đo tín hiệu không dây từ Cửa hàng ứng dụng của họ.


5. Không dùng tên chủ nhà để đặt cho SSID.Điều này cũng giống như việc thông báo với thế giới rằng “Hey, đây là mạng không dây của nhà tôi, ngon thì đến đây và hack đi nào!”. Không có lý do gì để làm điều này và nhân viên lắp mạng nên giải thích những nguy hiểm cho khách hàng nếu họ dự định sử dụng các SSID dễ nhận biết như tên của họ hoặc tên công ty. Đồng thời, tránh việc mã hóa WEP bằng mọi giá bởi vì ngày nay nó có thể bị hack chỉ trong vài phút. Nếu một thiết bị cũ đòi phải có mã hóa WEP vì nó không thể xử lý bất cứ thứ gì khác, hãy dùng bộ lọc địa chỉ MAC và đặt nó trên một VLAN an toàn cho phép chỉ định tuyến cho các thiết bị cần thiết để kết nối.
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới