Tin tức Việt

Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Sách về tội ác của Mao đoạt giải BBC

Nguồn tin: Góc nhìn Alan

Sách về tội ác của Mao đoạt giải BBC


http://www.bbc.co.uk/vietnamese/culture/2011/07/110707_dikotter_mao_famine_death.shtml


Giải BBC Samuel Johnson danh giá bậc nhất ở Anh Quốc vừa được trao cho cuốn “Nạn đói lớn do Mao gây ra” (Mao’s Great Famine) của tác giả người Hà Lan, ông Frank Dikotter.


Cuốn sách tổng kết lại nạn đói do chính sách Đại Nhảy Vọt của ông Mao Trạch Đông và đảng Cộng sản đưa ra trong thập niên 1960 ở Trung Quốc và cho rằng số nạn nhân bị chết là 45 triệu.


Tác giả Dikotter, một tiến sĩ chuyên về môn Trung Hoa học tại Đại học Phương Đông -SOAS – ở London kêu gọi chính quyền Trung Quốc hiện nay cho người dân của họ đọc cuốn sách.


Giải thưởng danh giá của BBC cho thể loại phi tiểu thuyết được trao chỉ 10 ngày sau chuyến thăm Anh của Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhằm ký các hợp đồng làm ăn Anh – Trung trị giá tới 2 tỷ đô la.‘Chết 45 triệu’


Số người chết đói tới 45 triệu ở Trung Quốc vào thời kỳ cực tả Đại Nhảy Vọt mà ông Dikotter nêu ra nhiều hơn so với con số từ 30 đến 35 triệu như một vài tác giả khác tại Phương Tây ước tính.


Khen tác giả về công trình này, Ben Macintyre, nhà bình luận văn chương ở Anh nói đây là “bản án cho thảm họa khủng khiếp chính vì con người tàn bạo gây ra”.


Hiện nay, tại Trung Quốc ông Mao vẫn được đảng Cộng sản tôn thờ.


Trong các bình luận chính thức, ông chỉ bị đánh giá là “công bảy, tội ba”, hàm ý vẫn là nhân vật vĩ đại dù có sai lầm.


Ngoài chuyện nông dân, công nhân chết đói vì bị hành hạ trong các đợt Đại Nhảy Vọt, Cách mạng Văn Hóa, báo giới nước ngoài còn nhắc đến cách hành x̉ử của ông Mao với các đồng chí của chính ông ta.


Nhiều nhân vật từng theo ông bị giết thẳng tay trong các cuộc đấu đá chính trị nội bộ.


Nhưng nay, trong dịp kỷ niệm 90 năm ‘Sinh Nhật Đảng’, chính quyền Trung Quốc vẫn bỏ nhiều tiền vào việc phục hồi các chiến tích của ông Mao thời xưa.


Đảng Cộng sản Trung Hoa, hiện có trên 80 triệu người, cũng liên tục cổ vũ cho làn sóng “nhạc Đỏ”, nhắc lại thời kỳ vinh quang của họ trong quá khứ.


Cuối tháng 6 vừa qua, một bộ phim lớn được trình chiếu về ‘Ṣự Phục Hưng” của dân tộc Trung Hoa nhờ Đảng.


Điều này tạo ra sự trái ngược lớn trong cách nhìn ông Mao ở Trung Quốc và tại Phương Tây.


Nhìn chung, dư luận Âu Mỹ coi ông Mao là một ‘Stalin của Phương Đông’ với các tội ác khủng khiếp gây ra với chính nhân dân Trung Quốc.


Cuốn sách “Mao’s Great Famine” được trao giải trị giá 20 nghìn bảng Anh hôm thứ Tư 6/7 tại London.


Ông Macintyre, chủ tịch ban giám khảo nói rằng cuốn sách đã ghi lại một dấu tích lớn về nỗi đau của loài người.


Sách đã vượt qua cả năm tác phẩm khác, gồm các cuốn về Bismarck của Jonathan Steinberg và cuốn về Caravaggio của Graham Dixon.


Giải BBC Samuel Johnson tặng cho các sách viết bằng tiếng Anh trong những lĩnh vực từ thời sự, lịch sử, chính trị, thể thao, lữ hành cho đến tự truyện và nghệ thuật.


Theo ông Ben Macintyre, tác phẩm của Dikotter là sách “không thể thiếu cho những ai muốn hiểu lịch sử Thế kỷ 20″.


Một sự thật:


Mao Trạch Đông KHÔNG bao giờ đánh răng trong đời mình


(theo Lý Chí Thỏa, bác sĩ riêng của Mao trong suốt 22 năm, cuốn hồi ký “The Private Life of Chairman Mao”)


Mỗi ngày, Mao phải có ít nhất 1 cô gái mới khác biệt, trẻ đẹp hầu hạ, hộ lý. Nếu Mao có khoảng 23 ngàn cô trong cuộc đời mình (63 năm từ năm 20 tuổi) , đây là một tội ác khá vĩ đại, vì một con người đã khiến 23 ngàn phụ nữ phải chịu bệnh lãnh cảm vì cái…mồm hôi của mình.


Các Tham Khảo Khác:


http://www.nguyendinhminh.net/index.php?option=com_content&view=article&id=394:-mao-trch-ong-va-nhng-cach-ham-me-xac-tht-quai-n&catid=35:bao-viet&Itemid=57


http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/12/121231_vietnam_war_china_russia.shtml
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới