Tin tức Việt

Thứ Hai, 1 tháng 7, 2013

Cháy rừng kinh hoàng ở Arizona (Mỹ):19 lính cứu hỏa thiệt mạng

Trang Do @ nguontinviet.com

Ít nhất 19 nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng khi chiến đấu với một vụ cháy rừng ở trung tâm Arizona, các quan chức địa phương nói.


Họ đã chết trong khi chiến đấu với ngọn lửa đe dọa thị trấn Yarnell, khoảng 80 dặm (130 km) về phía tây bắc Phoenix.


Đám cháy rừng xảy ra khi sét đánh gây cháy một khu rừng ngày 28.6 và nhanh chóng lan rộng do nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh. Ít nhất 200 ngôi nhà bị đốt cháy.


_68471366_us_arizona_yarnell_july13


Arizona và các bộ phận khác của miền Tây nước Mỹ – bao gồm cả California – có nhiệt độ gần đạt mức kỷ lục cuối tuần qua.


Đây là vụ thiệt hại lính cứu hỏa lớn nhất tại Hoa Kỳ trong ít nhất 30 năm qua.


Thượng nghị sĩ Arizona John McCain chia sẻ: “Mất mát khủng khiếp này là một lời nhắc nhở về những rủi ro nghiêm trọng về lực lượng cứu hỏa của chúng tôi mỗi ngày. Sự hy sinh của họ sẽ không bao giờ bị lãng quên”.


Ông Art Morrison, một giới chức Sở Kiểm Lâm Arizona, nói những người thiệt mạng thuộc nhóm “cứu hỏa đặc biệt,” phụ trách dẫn lửa đi hướng khác, đồng thời tạo ra một đường thoát cho họ. Họ cũng vừa đi chữa lửa ở tiểu bang New Mexico về.

“Trong tình huống bình thường, khi dẫn lửa đi hướng khác, họ phải bảo đảm có đường thoát tốt, để vào một khu an toàn,” ông Morrison nói. “Rõ ràng, khu an toàn của họ không đủ lớn, và ngọn lửa ‘nuốt chửng’ họ.”


Đám cháy lúc đó lan rộng tới 1,000 arce, làm thiệt hại ba căn nhà, và buộc cư dân sống trong hai cộng đồng Peeples Valley và Yarnell phải di tản, ông Morrison nói.


Hai thành viên khác của các đơn vị tinh nhuệ người bị bỏng nặng đã được đưa tới một trung tâm điều trị bỏng ở Phoenix.


Đây là một trong những bi kịch cháy rừng tồi tệ nhất từ năm 1933, khi có ít nhất 25 nhân viên cứu hỏa chết chiến đấu với ngọn lửa trong Griffith Park, Los Angeles


Khoảng 200 nhân viên cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với đám cháy khi chúng vẫn đang tiếp tục lan rộng với tốc độ nhanh, diện tích lên đến 1.000 mẫu Anh. Quân tiếp viện đã được bổ sung.


Ngọn lửa đã buộc phải sơ tán của cư dân địa phương.


Ước tính có khoảng 200 ngôi nhà đã bị phá hủy tại Yarnell, thiêu hủy gần một nửa tài sản trong thị trấn – hãng tin AP cho biết.


Trong những ngày gần đây, hàng chục người qua phía tây tiểu bang Hoa Kỳ đã được điều trị vì kiệt sức và mất nước, dự báo thời thiết cho biết đợt nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài.


Nhiệt độ ở một số nơi dự kiến ​​đạt 540C (130F), nhiệt độ cao nhất được ghi nhận gần cao nhất cách đây 100 năm trong Thung lũng chết ở California.
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới