Tin tức Việt

Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2013

Những Điều Cần Biết Khi Có Bạn Chung Phòng

Lai Ha Vu @ nguontinviet.com

Bạn cùng phòng có thể trở thành bạn thân cũng có thể trở thành kẻ thù.

Bạn cùng phòng có thể trở thành bạn thân cũng có thể trở thành kẻ thù.Bạn cùng phòng có thể trở thành bạn thân, nhưng cũng trở thành kẻ thù nếu chúng ta không làm quen được với hoàn cảnh sống và môi trường tập thể.Tuy nhiên nếu bạn chịu thỏa hiệp thì mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn với cả hai.

Đối với những người chuẩn bị theo học đại học thì internet, phim ảnh , sách vở là tất cả những gì họ có để chuẩn bị cho cuộc sống tập thể. Vì vậy,chắc rằng bạn sẽ có hai luồng suy nghĩ như : đó là một tên dở hơi, ra ngoài chơi còn sướng hơn phải nhìn mặt nó, hoặc đó là một người bạn tốt,bạn ấy sẽ cùng mình tham dự những cuộc vui, trải qua các kỳ thi cùng mình.

Tuy nhiên sự thật là bạn sẽ bị lạc ở đâu đó trong hai thái cực trên.

Thế nên, sau khi nhà trường cung cấp thông tin về người chung phòng với bạn, hãy cố gắng trò chuyện ,gặp nhau trước khi dọn đến ở chung. Điều này sẽ giúp bạn hình dung về cuộc sống cùng nhau sau này sẽ ra sao.

Cùng nói chuyện về những đồ đạc mà hai người mang theo,đồ đạc chung của 2 người, và chia sẻ về mục tiêu và quan điểm của cả 2, cố gắng thông cảm với mục tiêu của người còn lại.

Mọi Việc Sẽ Dễ Dàng Hơn Nếu Thảo Luận Trước

Hãy tưởng tượng bây giờ là 2 giờ sáng, bạn đang phải hoàn thành bài luận và nộp trong vòng 8 tiếng nữa, thì bạn cùng phòng lại đi party về, và muốn tiếp tục party tại phòng. Lúc này chắc hẳn tranh cãi sẽ xảy ra, vì ai cũng có lý do của người đó. Thế nên việc thảo luận với nhau trước sẽ dễ dàng hơn cho cả 2.

Nói về những thứ quan trọng đối với bạn, những thứ mà bạn không muốn ai đụng đến, và lắng nghe người còn lại. Chẳng hạn như việc dùng đồ đạc mà không hỏi ý kiến sẽ khiến bạn phát điên, hay lịch biểu vệ sinh phòng hàng tuần. Hãy cho bạn cùng phòng biết điều này ngay từ đầu.

Đề cập đến một số đức tính,thói quen, hay sở thích của cả hai như :mình là người thức khuya dậy sớm,không thể ngủ trong lúc đèn bật,hay có phải người gọn gàng hay không, có dễ chịu khi sử dụng chung đồ đạc không, có thể đem bạn trai, gái đến phòng tụ tập được không…

Quan trọng là cả hai phải trung thực với nhau, tất cả mọi chuyện thảo luận sớm sẽ có cách giải quyết tốt hơn cho cả 2.

Duy Trì Quan Hệ

Ban đầu hầu như hai người bạn cùng phòng sẽ rất gắn bó vì chưa có bạn bè mới, thường xuyên dùng bữa với nhau, hay tham dự một vài hoạt động cùng nhau…

Tuy nhiên khi bắt đầu vào học, thì mọi thứ sẽ thay đổi, bạn sẽ có nhiều bạn bè hơn trên lớp, hay người này người kia tham gia vào các hoạt động của trường, chắc chắn sẽ chia rẽ thời gian của bạn hơn một chút dành cho bạn cùng phòng so với trước kia.

Tuy nhiên, dù lúc thăng lúc trầm, việc duy trì mối quan hệ này vẫn rất vô cùng cần thiết,tôn trọng đặc biệt quan trọng giữa mối quan hệ của hai người, ngoài ra phải tuân thủ những quy định và thỏa thuận đã đặt ra trước kia, tôn trọng không gian và lịch biểu của người kia, và hơn hết là sự riêng tư.

Ngoài ra luôn luôn phải lắng nghe xem người kia đang muốn gì,ý kiến của họ ra sao để cùng nhau giải quyết các vấn đề chung của 2 người.

Đối Mặt Với Những Việc Nghiêm Trọng

Đôi khi sự việc còn nghiêm trọng hơn cả việc người kia ăn nốt gói mỳ cuối cùng của bạn, có thể bạn cùng phòng vi phạm nội quy ký túc xá, hay anh ta chơi ma túy, hoặc sử dụng bia rượu trong phòng, bạn cũng sẽ gặp rắc rối.Bạn không nên chạy theo họ, và bạn cũng chẳng thể nào ngăn cản họ được (chắc chắn rồi), nhưng bạn có thể khuyên họ không sử dụng những chất đó ở phòng nữa.Nếu thực sự họ không đếm xỉa tới bạn, cảnh báo họ trước khi nhờ đến trợ giúp từ phía nhà trường, hoặc tổ chức đăng ký của bạn.

Có rất nhiều nguời có thói quen sống không lành mạnh, nhất là đang trong độ tuổi sinh viên, những sinh viên này sẽ có kết quả học tập không tốt và thường chán nản trong cuộc sống.

Nếu bạn cùng phòng của bạn trong tình cảnh như vậy, hãy suy nghĩ tìm cách để thay đổi họ như một phương án cuối cùng, và hãy luôn chuẩn bị tinh thần trong trường hợp bạn đang làm một việc vô ích.

Cuộc sống khi có chung bạn cùng phòng đôi khi thật hạnh phúc, đôi khi cũng thật đáng ghét, bạn chắc chắn sẽ có những giây phút kỷ niệm khó quên trong đời. Bí quyết để vui vẻ nhiều hơn buồn bực trong quãng thời gian này đó là thường xuyên thỏa hiệp, tôn trọng người còn lại và trưởng thành theo thời gian. Thậm chí khi bạn gặp khó khăn thực sự thì cứ xem như đó là một kịnh nghiệm bổ ích giúp bạn có thể đối phó với đồng nghiệp và những khó khắn bạn sẽ phải đối mặt sau này.
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới