Tin tức Việt

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Vú

Nhà Báo L @ nguontinviet.com


Quá trình phát triển của ngực cho thấy dấu hiệu bé gái đang bước vào tuổi dậy thì, theo lẽ thông thường thì ngực của con gái sẽ phát triển trước khi lần kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện. Tại thời điểm này ngực sẽ xuất hiện những cục u nhỏ và những thay đổi đáng kể như thường căng cứng và nhạy cảm hơn. Tuy nhiên hầu hết những triệu chứng trên đều cho thấy quá trình phát triển bình thường.


Hãy tập cho mình thói quen kiểm tra vú khi đang độ tuổi thiếu niên để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để điều trị.


Tại sao phải kiểm tra vú?


Đây là cách giúp phụ nữ phát hiện các u nang và các u lành tính giữa các kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát. Nó cũng giúp phụ nữ phát hiện ung thư vú, tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp khi ở độ tuổi thiếu niên.


Một điểm nữa do việc kiểm tra này cũng rất đơn giản, chỉ tốn khoảng vài phút để kiểm tra. Ban đầu có thể hơi ngượng ngùng nhưng sau này nó sẽ thành một thói quen tốt trong suốt phần đời còn lại để đảm bảo bộ ngực của mình đang phát triển tốt.


Cách kiểm tra vú?


Nên thực hiện việc kiểm tra này vào 1 thời điểm rõ ràng trong mỗi tháng, thời gian tốt nhất để kiểm tra là khoảng 1 tuần sau khi kinh nguyệt bắt đầu.


Kiểm tra phần ngoài : Trước khi mặc áo ngực, đứng trước gương, 2 cánh tay ở tư thế thả lỏng, xem xét ngực một cách cẩn thận, nhìn xem nó có gì bất thường không, có gì thay đổi ở núm vú không, hay có gì thay đổi ở vùng trũng nào dưới da không. Sau bước này thì giơ 2 tay quá khỏi đầu nhìn xem ngực có thay đổi gì không.


Cảm giác của ngực: Sử dụng mặt trong của 3 ngón tay di chuyển theo chuyển động tròn, di chuyển lên xuống trái phải rồi về phía giữa vú, đảm bảo không được sót phần nào. Xem xét lại những gì bất thường khi kiểm tra và so sánh với những lần kiểm tra trước. Sau đó có thể dùng những lực khác nhau, nhẹ nhàng, vừa phải và mạnh để cảm nhận từng phần của vú. Sau khi đã kiểm tra hết tổng quan vú, hãy dùng ngón tay bóp nhẹ núm vú để xem có dịch tiết ra không và xem xét cảm giác khác lạ từ núm vú.


Dấu hiệu lạ


Nếu cảm thấy có cục u bất thường ở vú cũng đừng nên hoảng sợ, ung thư vú rất hiếm gặp ở độ tuổi thiếu niên, tuy nhiên có thể có những rối loạn gây ra u ngực, hay có những u xơ vú hay u nang nhỏ chứa dịch với kích cỡ khác nhau hay còn được gọi là viêm nang vú.


Viêm nang vú cũng rất hiếm gặp, chủ yếu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thất thường của các sắc tố liên quan.


Nếu có khối u trong vú của mình, hãy báo cáo cho bác sĩ biết để tìm nguyên nhân, nếu gặp viêm nang vú mãn tính hoặc các vấn đề liên quan đến vú tốt nhất hãy gặp bác sĩ để nhận tư vấn và điều trị.
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới