Tin tức Việt

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

Tử Tù Trung Quốc Sẽ Không Bị ‘Ép’ Hiến Nội Tạng Nữa

Nhà Báo L @ nguontinviet.com

Trung Quốc sẽ bắt đầu hủy bỏ chính sách sử dụng nội tạng của tử tù sau một thập kỷ dài áp dụng, một quan chức cấp cao cho biết vào hôm thứ 5 vừa rồi.Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng nội tạng của tử tù trong các hoạt động cấy ghép, một thực tế đã bị chỉ trích rộng rãi phạm vi toàn cầu trước đó. Tuy nhiên người dân Trung Quốc coi đó là cách để tội phạm chuộc lại lỗi lầm của mình.


Các quan chức Trung Quốc gần đây đã lên tiếng phản đối việc việc lấy nội tạng của tù nhân đã chết, những người này cho rằng việc này sẽ “làm xấu hình ảnh quốc gia.”


Bộ y tế đã bắt đầu thực thi việc sử dụng nội tạng từ các nhà tài trợ tự nguyện thông qua một số chương trình phân bổ quốc gia.


“Tôi tin rằng chẳng bao lâu nữa các bệnh viện sẽ thôi không còn tái sử dụng cơ thể của tù nhân nữa”, ông Huang nói.


Trung Quốc đã đưa ra thí điểm chương trình hiến tặng nội tạng diễn ra tại 25 tỉnh thành phố với mục đích kêu gọi sự tự nguyện của mọi người.


Tính đến cuối năm 2012, có đến 64% bộ phận cấy ghép của Trung Quốc đến từ các tử tù, tuy nhiên có số này đã giảm xuống còn 54% vào năm nay.


Các tổ chức nhân quyền cho hay có rất nhiều nội tạng lấy từ tù nhân mà không được sự cho phép của họ và gia đình.


Hiện nay nguồn hiến tặng nội tạng tại Trung Quốc diễn ra tăng trưởng lớn hơn một chút so với vài năm trước, tuy nhiên sự thâm hụt diễn ra khá nghiêm trọng khi so sánh số người hiến tặng và số người cần. Trung bình cứ 300.000 bệnh nhân thì chỉ có 30 người có cơ hội may mắn được cấy ghép.


Sự thâm hụt nghiêm trọng này dẫn đến tình trạng buôn bán nội tạng bất hợp pháp diễn ra tại Trung Quốc trong năm 2007, chính phủ đã cấm cấy ghép từ những nội tạng của người còn sống, ngoại trừ vợ chồng, người thân .v.v.. tuy nhiên tình hình mua bán nội tạng vẫn diễn ra rầm rộ tại Trung Quốc và còn lan rộng sang những nước lân cận.
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới