Tin tức Việt

Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2013

Lý giải tại sao cơ thể lại ‘lùn’ đi theo thời gian

Thinker @ nguontinviet.com


Nếu bạn để ý trong đời sống của chúng ta, những người lớn tuổi thường thấp hơn một chút khi họ già đi, việc này không xảy ra một cách đột ngột cũng như có thể rõ ràng để nhận biết. Nó diễn ra trong vòng nhiều năm. Mỗi một người già trung bình sẽ bị rút ngắn chiều cao khoảng 1 inch, một số người có thể nhỉnh hơn một chút. Hiện tượng này khá hiển nhiên và không có cách nào có thể tránh được. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta lại bị ‘lùn’ đi như vậy?


Thứ nhất đó là do trọng lực (lực giữ bàn chân của bạn trên mặt đất) nắm quyền kiểm soát và những miếng đệm giữa các xương của cột sống bị ép lại theo thời gian. Chính vì vậy mà xương sống hay còn gọi là đốt sống bị ép lại gần nhau hơn khiến cho chúng ta mất đi một chút chiều cao và trở nên thấp hơn chiều cao vốn có.


Một lý do nữa cũng không kém phần quan trọng đó là do loãng xương gây nên. Theo thời gian, xương bị mất đi mà không được thay thế. Từ đó xương sẽ nhỏ và yếu đi, dẫn đến tình trạng dễ bị chấn thương do các va đập.


Trên thực tế, phụ nữ thường có xương nhỏ và nhẹ hơn kéo theo dễ bị mắc loãng xương hơn. Theo thời gian một người bị loãng xương có thể gẫy những phần nhỏ trong xương, hay còn gọi là xương nén. Những phần này sẽ làm xẹp các đốt sống khiến người loãng xương sẽ dần bị gù hoặc còng lưng theo thời gian. Ngoài ra các chuyên gia y tế cũng nhận định việc hút thuốc và uống rượu sẽ khiến căn bệnh này trở nên trầm trọng hơn.


Các nghiên cứu cũng cho thấy chúng ta sẽ bị thấp đi một chút vào ban đêm. Đó là do khi trải qua một ngày, nước trong các đĩa cột sống bị nén do trọng lực, khiến cho cơ thể chúng ta thấp đi một chút. Tuy vậy chỉ sau một đêm ngon giấc, mọi thứ sẽ trở lại như cũ vào sáng hôm sau.
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới