Tin tức Việt

Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2013

Quảng cáo bánh rán phân biệt chủng tộc tại Thái Lan

Thinker @ nguontinviet.com

Một poster quảng cáo ‘bánh rán than’ mới được ra mắt, đi kèm với hình ảnh con gái của giám đốc điều hành Dunkin’ Donuts chi nhánh Thái Lan được trang điểm với làn da nhuộm đen được cho là phân biệt chủng tộc.Mặc dù giám đốc điều hành của Dunkin’ Donuts chi nhánh Thái Lan vẫn cương quyết bảo vệ chiến dịch, tuy nhiên theo phát ngôn viên của Dunkin’ Brands thì việc này sẽ làm xấu hình ảnh của hãng.


“Dunkin’ Donuts không nhận ra tính nhạy cảm của đoạn quảng cáo trên, chúng tôi chính thức gửi lời xin lỗi tới khách hàng vì lỗi lầm chúng tôi đã gây ra”, Karen Raskopf, giám đốc truyền thông của Dunkin’ Brands cho hay. “Chúng tôi đang làm việc với truyền hình để thay đổi chiến dịch quảng cáo.”


Trước đó công ty này đã lên kế hoạch đăng tải poster lên truyền hình, Facebook và Twitter. Đoạn quảng cáo là hình ảnh một phụ nữ được trang điểm với da màu tối, trong khi đó son môi được tô điểm màu hồng sáng, tóc được búi kiểu tổ ong (phong cách của những năm 1950). Cô đang cầm một chiếc bánh ran than với vết cắn ở góc trái , ngoài ra còn có khẩu hiệu đi kèm “Phá vỡ quy tắc ngon miệng của bạn.”


Đoạn quảng cáo này bị coi là gây sửng sốt cho người xem, Human Rights Watch cho biết, nếu đoạn quảng cáo này được chạy ở Mỹ nó sẽ gây nên ‘tiếng hú giận dữ’ lớn.


Ông Phil Robertson, phó giám đốc HRW khu vực châu Á cho biết “Đây rõ ràng là phân biệt chủng tộc, tại sao Dunkin’ Donuts lại nghĩ rằng màu da của một phụ nữ da đen cùng màu son hồng nổi bật có thể thu hút khách hàng mua bánh rán được cơ chứ. Dunkin’ Donuts phải rút lại quảng cáo này ngay lập tức, và công khai xin lỗi những người đã bị xúc phạm.”


Trong khi đó giám đốc điều hành Dunkin’ Donuts tại Thái Lan lại cho hay “Thật là vô lý”, Nadim Salhani nói. “Tại sao lại không được sử dụng màu đen để thúc đẩy việc kinh doanh bánh rán của chúng tôi? Tôi không cảm thấy điều này là phân biệt chủng tộc, chả lẽ khi chúng tôi sử dụng người mẫu da trắng và bánh rán màu trắng thì nó cũng là phân biệt chủng tộc hay sao.”


Salhani cho biết chính con gái ông là người mẫu trong quảng cáo trên. Ông bác bỏ những chỉ trích và cho rằng “Đây là suy nghĩ hoang đường của người Mỹ”, ông cho biết thêm “Tôi rất tiếc, nhưng đây là một chiến dịch tiếp thị, và tôi cảm thấy chúng tôi thực hiện tốt việc này.”
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới