Tin tức Việt

Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

Tự kỷ, căn bệnh đáng lo ngại trong đời sống hiện đại ngày nay

Thinker @ nguontinviet.com


Tự kỷ là căn bệnh khiến cha mẹ đau đầu trong việc tìm hướng giải quyết. Về cơ bản căn bệnh này làm cho trẻ nhỏ cảm nhận thế giới theo một hướng khác đi so với trẻ thông thường. Trẻ tự kỷ khó nói chuyện với người khác và không thể diễn đạt được những gì mình muốn. Thế nên tất yếu chúng sẽ thu mình lại và tách biệt với xã hội.


Trẻ tự kỷ có thể phản ứng lại những sự việc diễn ra xung quanh theo một cách rất khác thường. Chúng có thể khó chịu với mọi thứ, thậm chí một âm thanh bình thường cũng khiến trẻ tự kỷ cảm thấy bực mình, hay chỉ một động tác chạm nhẹ cũng khiến chúng cáu giận.


Thông thường trẻ tự kỷ không liên tưởng dễ dàng được như những trẻ khác. Chẳng hạn khi nhìn thấy một ai đó đang cười, chúng cũng không thể liên tưởng được tới niềm vui.


Trẻ tự kỷ cũng gặp khó khăn trong việc liên kết từ. Đôi khi chúng không hiểu được cha mẹ mình đang nói gì dù câu chuyện khá ngắn ngủi. Thêm vào nữa chúng sẽ càng bực tức hơn khi không diễn tả được những gì mình đang nghĩ.


Chính vì những nguyên nhân này, trẻ tự kỷ thường có những hành động và biểu hiện khác thường. Chúng có thể vỗ tay lặp đi lặp lại nhiều lần, hay nói đi nói lại 1 số từ. Hầu hết trẻ tự kỷ không muốn thay đổi thói quen hằng ngày, thế nên khi một vật gì đó được trẻ sử dụng theo thói quen mất đi, trẻ sẽ cau có và tức giận.


Nếu một người bị tự kỷ, hằng ngày họ sẽ chỉ thích làm đi làm lại một việc. Họ chỉ thích những âm thanh, hình ảnh, mùi vị và cảm giác như thường lệ họ vẫn trải qua. Nếu mắc tự kỷ nhẹ có thể gặp một chút rắc rối trong cuộc sống, tuy nhiên nếu căn bệnh này trầm trọng thì chỉ nguyên trợ giúp của bác sĩ là chưa đủ, mà cần có tác động từ người thân và bạn bè xung quanh.


Đối với trẻ mắc tự kỷ nhẹ chúng có thể tự sinh hoạt một mình được. Tuy nhiên hầu hết đều phải nhờ đến trợ giúp thông qua bác sĩ, thầy cô giáo, người chăm sóc, bạn bè và đặc biệt là bố mẹ và người thân xung quanh giúp đỡ để có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới