Tin tức Việt

Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2013

Truyền thuyết về hoa Anh đào (SAKURA)

Nguồn: Satoh Yasuko - NASS

“Ngày xưa, đất nước Nhật chưa có sakura. Cạnh núi Phú Sĩ có một em bé, khi mới sinh ra đã rất khôi ngô, tuấn tú. Một đạo sĩ ghé thăm thấy vậy tặng gia đình một thanh sắt dặn rằng khi đứa bé 14 tuổi hãy trao cho nó. Năm đứa bé lên 14, cha đã chết, người mẹ thay cha trao thanh sắt cho con. Hiểu rằng đây là một thanh sắt quý, đứa bé rèn thành một thanh gươm, tìm một võ sĩ samurai để thụ giáo kiếm thuật với quyết tâm trở thành một võ sĩ đạo.

Năm 18 tuổi cậu bé trở thành một Samurai lừng danh. Mẹ và thầy chết, cậu sống với người yêu là con của thầy. Có tài nhưng cậu chưa thể tung hoành bốn phương vì thanh kiếm chưa được tắm máu để trở thành một thanh bảo kiếm. Đất nước không có chiến tranh. Không có võ sĩ thách đấu, không có kẻ cướp vì vậy chàng không có điều kiện tắm máu cho lưỡi kiếm. Thấy chàng sống triền miên trong buồn bã và đau khổ, người yêu của chàng không cầm lòng được. Một hôm nàng quyết tâm lấy máu của mình tắm cho lưỡi kiếm, nàng đâm thanh kiếm vào trái tim và chết. Chàng trai thương xót khóc than, chôn cất người yêu rồi lên đường hành nghiệp, nhưng do chàng đeo bảo kiếm đổi bằng cái chết của người yêu nên không một võ sĩ nào thách đấu hoặc làm quen.

Mọi người dân từ già, trẻ trai gái đều xa lánh, chàng sống trong cô độc. Vì ân hận và thương nhớ cô gái, chàng về bên ngôi mộ người yêu rạch bụng tự vẫn. Thanh kiếm cắm sâu vào ngôi mộ, đêm ấy tuyết phủ trùm tất cả. Sáng hôm sau, phía trên ngôi mộ mọc lên một cây lạ, đến mùa xuân hoa nở rất đẹp. Không ai biết là loài hoa gì, người ta đặt tên nó là sakura, tiếng Việt có nghĩa là hoa anh đào.

Từ một cây, một loài ở núi Phú Sĩ, qua hàng nghìn năm, hoa anh đào đã có mặt trên khắp nước Nhật, phát triển thành nhiều loài và có ba màu: Trắng, hồng, đỏ. Nhiều loài mọc hoang dại trên núi và nhiều loài được lai tạo kỳ công qua nhiều đời, làm cho quốc hoa ngày càng phong phú và rực rỡ.

Hoa anh đào được tôn là quốc hoa vì gắn liền với truyền thuyết đẹp của tình yêu đôi lứa, nhưng trước hết vì vẻ đẹp rực rỡ, mê hồn đầy quyến rũ của nó. Một bông hoa anh đào còn được ví như cuộc đời của một võ sĩ đạo Samurai, giới võ sĩ được tôn vinh bậc nhất ở Nhật và đã nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Hoa anh đào thoắt nở, thoắt tàn, nó tồn tại trung bình khoảng 7 ngày, khi bông hoa rụng xuống vẫn còn tươi nguyên và thoảng mùi hương. Giới võ sĩ đạo samurai lấy đó làm cách sống của mình, khi cần tự rạch bụng mình ngã xuống trong nụ cười bình thản, vì sự nghiệp có thể chết bất cứ lúc nào, nhẹ nhàng như một bông hoa anh đào rời cành về với đất.

Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới