Tin tức Việt

Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2014

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong word

Nguồn: Satoh Yasuko - NASS MathType là chương trình hỗ trợ gõ công thức toán học 1 cách trực quan khi soạn thảo văn bản.

Nếu như đã dùng chức năng gõ công thức toán học trong Microsoft Word, bạn sẽ rất dễ dàng dùng MathType, bởi vì MathType chính là bản mở rộng của công cụ đó (nó được Microsoft mua lại để tích hợp vào trình soạn thảo Microsoft Word).

MathType đưa ra cho bạn 1 bảng lựa chọn các kiểu kí hiệu toán học, từ các dấu tích phân, đạo hàm, các dấu vector, kí hiệu tổng sigma, dấu so sánh, … đến cả các kí tự toán học đặc biệt như alpha, beta, pi, … Đối với các biểu thức toán học phức tạp, bạn chỉ cần điền các giá trị vào các vị trí tương ứng, chúng sẽ hiển thị ngay cho bạn thấy và chỉnh sửa.

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong word:Hướng dẫn sử dụng MathType

Đầu tiên các bạn nên cài đặt Office trước, sau đó tiếp tục cài đặt MathType .

Giờ chúng ta sẽ bắt đầu tập gõ, hãy thử gõ công thức sau:Nếu bạn mới gõ chắc chắn bạn sẽ gõ như thế này:

Vào Mathtype

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong wordgõ đến: bạn sẽ ấn vào nút này để mở chức năng phân số:

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong wordĐó là cách ân dùng chuột và rất mất thời gian nếu gặp 1 công thức dài. Còn nếu giở Help ra đọc thì bạn cũng sẽ rối cả mắt vì toàn tiếng Anh, tìm cũng khá lâu, mà có tìm thấy thì lại nhiều phím tắt quá cũng khiến bạn choáng ngợp . Vậy cách gõ thế nào mới là tốt? Bạn nhận thấy là Mathtype có rất nhiều công thức, tuy nhiên từng bài toán cụ thể bạn chỉ dùng 1 lượng công thức nhất định. Ở ví dụ trên cụ thể bạn chỉ mới cần gõ phân số là khó mà thôi. Để gõ nhanh bạn để hờ chuột vào ký hiệu phân số bạn sẽ thấy có phím tắt ghi ở dưới:

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong wordnó ghi là Ctrl+F , có nghĩa là bạn ấn Ctrl+F thì nó sẽ ra luôn ký hiệu phân số. Đó chính là cách gõ nhanh. Nghĩa là bạn cần công thức gì thì đưa chuột vào công thức đấy và phím tắt sẽ hiện ra ở dưới, bạn ấn phím tắt ra công thức rồi điền số vào thôi.

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong word1 ví dụ nữa là dấu ngoặc nhọn ta thấy phím tắt của dấu ngoặc này như là [/b]Ctrl T,) . Như vậy để gõ được ta phải gõ là [b]Ctrl T, Shift ]

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong wordVậy nếu bạn quen gõ TEX, giờ bạn muốn gõ TEX trên Mathtype thì sao? vậy bạn chỉnh Mathtype như sau:

1. Vào Preferences/Workspace Preferences

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong word2. Bạn tích vào ô Allow TEX Language entry from the keyboard rồi ấn OK

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong wordRồi gõ TEX, gõ xong ấn Enter bạn sẽ thấy công thức TEX chuyển thành hình ảnh

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong wordCách gõ này rất thích hợp với ai muốn trình chiếu trên PowerPoint mà quen gõ TEX vì Mathtype hỗ trợ cho PowerPoint rất tốt.

Vậy thế nếu ký tự mà bạn cần không có phím tắt trong bảng chọn Mathtype thì sao? Ví dụ như trong công thức thì ký tự lại không có phím tắt. Vậy ta phải đặt phím tắt cho nó. Bạn vào Edit/Insert Symbol

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong wordRồi bạn chọn ký tự là Ctrl+Shift+D ,bạn có thể đặt theo ý bạn tùy thích. Cuối cùng là ấn vào nút 3, Assign .

MathType 6.7 - Gõ công thức toán học trong wordVậy là phím tắt của ngay.

:Vậy tóm lại cách dùng cơ bản của Mathtype là như thế nào? cơ bản gồm các bước sau

Mở Microsoft Word

Ấn phím tắt Ctrl+Alt+Q[/b] để mở Mathtype lên

Gõ công thức bằng các phím tắt như đã trình bày ở trên.

Sau khi gõ xong ấn [b]Ctrl+F4
để đưa công thức vào Microsoft Word hoặc PowerPoint

Ưu và nhược của Mathtype:

Ưu điểm:

Gõ nhanh và dễ nhớ hơn TEX, Mathtype có thể thành 1 công cụ tra cứu TEX

Hỗ trợ tốt cho bộ Microsoft Office, giúp cho bài viết đẹp hơn với hiệu ứng của Microsoft Office + hiệu ứng màu sắc,font chữ của Mathtype.

Dễ dùng, tạo cảm giác thân thiện nhanh với người học.

Giao diện đồ họa giúp chỉnh sửa dễ dàng.

Nếu bạn muốn trình bày báo cáo bằng Slide PowerPoint thì đây có lẽ là lựa chọn số 1.

Nhược điểm:

Với những người gõ TEX lâu năm, có lẽ bạn sẽ cảm thấy Mathtype gõ chậm hơn.

Dung lượng file văn bản gõ bằng Mathtype sẽ tăng lên rất nhanh, do các ký hiệu ở dạng ảnh. (1 bài viết khoảng 40 trang mà nhiều công thức chắc cũng gần 10MB)

Vì vấn đề dung lượng nên Mathtype chỉ thích hợp với báo cáo slideshow hoặc những bài viết ngắn với số lượng công thức không quá nhiều.

Nếu bạn viết 1 bài dài (Khoảng >20 trang với nhiều công thức) bằng Mathtype, bạn nên cắt nó ra thành nhiều file word nhỏ.

Chính vì lý do dung lượng nên các nhà xuất bản, các tạp chí trong và ngoài nước sẽ không đồng ý nếu bạn nộp bản thảo toán học bằng Mathtype.

Download MathType 6.7a :Đăng ký: Viet Blogs

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới