Tin tức Việt

Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2015

Cái Nhìn Tổng Quan về Kinh Tế Việt

Nguồn tin: Góc nhìn Alan

Nguy cơ lớn nhất của kinh tế Việt Nam hiện nay là gì?

Theo Vũ Minh – Biz Live – 3 july 2015

Những nguy cơ lớn nhất sẽ xuất phát từ chính Việt Nam khi việc phân bổ các nguồn lực thiếu hiệu quả sẽ khiến cho năng suất suy yếu dần và khiến Việt Nam rơi vào cái bẫy thu nhập trung bình thấp.

kinh te viet

Nhiều vấn đề cấp bách của nền kinh tế đang đặt ra.

Trong Báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 7/2015 vừa được công bố, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC nhìn nhận, các nghiên cứu của HSBC cho thấy mô hình tăng trưởng hiện tại của Việt Nam không có tính bền vững, đặc biệt là trong trung hạn khi nguồn cung lao động giá rẻ dư thừa sẽ biến mất và chi phí lương giá rẻ sẽ không còn.

Theo HSBC, nguyên nhân chính nằm ở việc quản trị nguồn lực, đặc biệt là phân bổ nguồn vốn.

Khối doanh nghiệp Nhà nước mặc dù hoạt động không hiệu quả nhưng vẫn được phân bổ nguồn vốn khá lớn. Mặc dù tỷ lệ này đã được giảm liên tục từ đầu những năm 2000 thì phần chia cho khối này vẫn luôn là khoảng 40% tổng nguồn vốn đầu tư.

Trong khi đó, tỷ lệ sản lượng của khối quốc doanh đã giảm đều, với phần tăng tới từ khối nước ngoài và tư nhân.

“Điều này về cơ bản có ý nghĩa là trong khi khối quốc doanh nắm giữ một phần đáng kể về đầu tư từ nhà nước thì sản lượng sinh ra ít hơn trong suốt thời gian qua”", HSBC nhận định.

Đặc biệt, HSBC cho biết, quyết định nới room nhiều lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Chính phủ vừa qua đã được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao.

Theo đó, Chính phủ sẽ tháo bỏ trần sở hữu nước ngoài 49% ở đa số các lĩnh vực và điều này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 9/2015. Những lĩnh vực trọng yếu như ngân hàng vẫn sẽ duy trì sở hữu nước ngoài ở mức trần 30%.

“Chưa có thông tin cụ thể về các lĩnh vực trọng yếu nào cùng với ngân hàng sẽ duy trì mức trần cũ này. Chúng tôi tin rằng bản thân nghị định này là một bước đi đúng hướng, nhưng việc vẫn còn thiếu các chi tiết cụ thể cũng như việc duy trì trần sở hữu đối với lĩnh vực ngân hàng cho thấy tiến độ cải cách vẫn còn diễn ra khá chậm”, HSBC nhìn nhận.

Nghiên cứu của HSBC cho biết, Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) có mức vốn hoá thị trường khoảng 49 tỷ USD, trong khi sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) chỉ ớ mức 6 tỷ USD, tổng cộng hợp thành 55 tỷ USD cho cả nước.

Ở sàn HSX, các ngân hàng có tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức trần 30% hiện đang chiếm 23%.

Theo HSBC, lĩnh vực được lợi khi có tự do hoá thêm nữa để nâng cao quản trị doanh nghiệp và hiệu quả hoạt động là không giới hạn.

Thứ hai, các lĩnh vực được áp dụng sở hữu trần 49% có thể sẽ không có khả năng bán cho khối nước ngoài khi Nhà nước đang nắm giữ gần như 100% kiểm soát. Ví dụ như mã BID của Ngân hàng BIDV và GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam…

Ở sàn HSX, các doanh nghiệp có chủ sở hữu nhà nước hơn 50% đang chiếm 36% tổng nguồn vốn hoá thị trường.

HSBC khẳng định: “Chúng tôi tin rằng Việt Nam đang dần dần tự do hóa nền kinh tế. Điều này có nghĩa là Việt Nam không thể thực hiện điều đó trong một sớm một chiều”.

Theo lý giải của HSBC, cho dù những nỗ lực nhằm cổ phần hoá các doanh nghiệp có vốn nhà nước hay việc tự do hoá cổ phần công đối với khối ngoại, nhà nước cần lưu ý đến các chi tiết luật cũng như việc thi hành.

Các yếu tố đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng của Việt Nam trong những năm tới sẽ là thương mại nhờ vào các thoả thuận thương mại quan trọng như TPP và nguồn lực chi phí lao động.

Những nguy cơ lớn nhất sẽ xuất phát từ chính Việt Nam khi việc phân bổ các nguồn lực thiếu hiệu quả sẽ khiến cho năng suất suy yếu dần và khiến Việt Nam rơi vào cái bẫy thu nhập trung bình thấp.

Kinh nghiệm từ các quốc gia khác cho thấy thoát ra khỏi điều này là khó có thể và đòi hỏi những nỗ lực tích cực để thúc đẩy đầu tư hiệu quả cho dù có ở đầu tư cơ sở hạ tầng phần cứng hay mềm.

 

Kinh tế Việt Nam sẽ “trật đường ray phát triển” nếu…

Theo Phương Nguyễn – Báo Đất Việt – 14 June 2015

Nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn hiện hữu do quá trình tái cơ cấu nền kinh tế chưa thực chất.

TS Cung: “Chúng ta tái cơ cấu kinh tế chậm quá, chứ không phải chậm vừa”.

Theo đó CIEM chỉ ra những nguy cơ đến từ sự gia tăng nhanh chóng của nợ công, cùng với hàng loạt vấn đề của nền kinh tế như cổ phần hóa chậm, xử lý nợ xấu kéo dài khiến nhiều chuyên gia kinh tế cảm thấy lo ngại.

“Chúng ta không thể chậm trễ hơn nữa, nếu không sẽ trật đường ray phát triển,” ông Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM cảnh báo.

Theo ông Nguyễn Tú Anh, Phó Trưởng Ban chính sách kinh tế vĩ mô – CIEM: nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn hiện hữu do quá trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam chưa thực chất.

“Tái cơ cấu đầu tư công mới chỉ dừng lại ở siết chặt kỷ luật đầu tư công chứ chưa tập trung vào các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí đầu tư”, ông Nguyễn Tú Anh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cho rằng tái cơ cấu kinh tế về bản chất là thay đổi thể chế, cơ chế, công cụ phân bố, quản lý và sử dụng nguồn lực quốc gia, nhất là vốn đầu tư nhằm hình thành cơ cấu kinh tế hợp lý hơn, hiệu quả hơn, có năng lực cạnh tranh cao hơn.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, cần phân bổ lại nguồn lực nhưng không phải là nhà nước mà phải do thị trường phân bổ. Khi các yếu tố phụ thuộc nhà nước ít đi, thị trường tăng lên thì nguồn lực sẽ được phân bổ đúng hơn, theo đó chất lượng và hiệu quả sẽ tăng lên.

Trước đó TS Cung từng nói: “Chúng ta tái cơ cấu kinh tế chậm quá, chứ không phải chậm vừa”.

TS. Cao Sỹ Kiêm nhận định, thời gian qua công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế đã được Quốc hội chú trọng, tập trung giải quyết. Tuy nhiên, những kỳ vọng về chuyển biến vẫn rất mơ hồ, các biện pháp đưa ra vẫn chỉ mang tính tình thế, giải quyết tạm thời.

Trong khi đó những vấn đề nền tảng: nợ công, nợ xấu, sắp xếp hệ thống ngân hàng, ngân hàng…vẫn chưa rõ ràng, chưa có kỳ vọng gì.

“Giải quyết nợ công hiện nay chúng ta chỉ mới mới dừng lại ở mức chặn nợ công, doanh nghiệp vẫn hết sức khó khăn trong việc tiếp cận vốn vì vậy mỗi năm vẫn có vài chục nghìn doanh nghiệp xin chết”, ông Kiêm nói.

Trong khi đó ‘sức khỏe’ của nền kinh tế lại đang rất cần được ‘bồi bổ”. Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc Hội từng nói: “kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phục hồi nhưng quá mong manh dẫn đến dễ vỡ.

Bất cứ một tổn thương nào của kinh tế thế giới cũng dễ dàng tác động vào kinh tế trong nước, khi đó sức đề kháng quá yếu có thể sẽ dẫn đến sụp đổ.

 

 

The post Cái Nhìn Tổng Quan về Kinh Tế Việt appeared first on GÓC NHÌN ALAN.


Đăng ký: Viet Blogs
Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Mới